Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB để về tự kẻ sân cho đơn vị của mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về sân bóng chuyền được Thăng Long Sport chia sẻ dưới đây nhé !

Bóng chuyền là bộ môn thể thao có phong trào phát triển rất mạnh mẽ và được rất nhiều người yêu thích. Bạn đang có nhu cầu thiết kế sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu cho đơn vị hay trường học của mình nhưng chưa biết kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Trong bài viết hôm nay, Thể thao Thăng Long Sport xin được chia sẻ với bạn các thông tin hay nhằm giải đáp cho thắc mắc này và mong rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thiết kế sân bóng chuyền cho mình. Nào, cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé.

Kích thước sân bóng chuyền.

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài 18m và rộng 9m (kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh sân phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân thi đấu bóng chuyền gồm có:

– Đường giữa sân là đường chia đôi sân hay còn gọi là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.

– Đường tấn công. Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Các khu vực trên sân bóng chuyền.

Cũng theo quy định trong luật thi đấu bóng chuyền Quốc tế, sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn có các khu vực cơ bản gồm:

– Khu vực tấn công (khu trước). Khu vực này nằm ở mỗi bên sân và được giới hạn bởi đường tấn công với đường giữa sân.

– Khu vực phòng thủ (khu sau). Khu vực này nằm ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang cuối sân.

– Khu phát bóng được giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc.

– Khu thay người được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

– Khu tự do. Tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới của FIVB rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.

– Khu khởi động. Mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động 3 x 3m.

– Khu phạt. Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1 x 1m.

– Khoảng không tự do. Khoảng không gian trên khu sân đấu không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền.

Cũng nằm trong luật thi đấu, quy cách sân đấu bóng chuyền phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

Về mặt sân bóng chuyền.

Mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

Về chiều cao lưới bóng chuyền.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m (chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân). Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân.

Về cột lưới hay trụ bóng chuyền.

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn đã được tổng hợp và chia sẻ bởi Thăng Long Sport. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã bổ sung cho mình kiến thức hay về bộ môn này và đồng thời tự thiết kế cho đơn vị mình một sân bóng chuyền đạt chuẩn thi đấu. Xin chào và chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0974 935 759